Định vị khách hàng – chiến lược kinh doanh lâu dài

Cùng với sự phát triển không ngừng của Internet và công nghệ thông tin thì việc áp dụng những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình xác định khách hàng tiềm năng vô cùng quan trọng. Việc dành nhiều thời gian tìm hiểu nhu cầu cũng như sở thích của khách hàng để tiến hành những thay đổi phù hợp trong kinh doanh, xác định được những đối tượng mà mục tiêu kinh doanh muốn hướng tới là một bài toán khó đối với nghệ thuật định vị khách hàng.

Định vị khách hàng và mục đích của nó

Định vị khách hàng được hiểu một cách khái quát nhất là việc xác định những đối tượng khách hàng tiềm năng, để xác định, định vị được những đối tượng này, không có cách nào khác ngoài việc tiến hành những chiến lược lâu dài và sáng tạo trong kinh doanh: chiến lược khoanh vùng phạm vi thị trường, sở thích, hành vi mua hàng… theo thói quen của khách hàng

Định vị khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và duy trì lượng khách hàng ổn định là một trong 3 yếu tố cơ bản làm sự thành công của doanh nghiệp.

Để tiến hành hoạt động định vị khách hàng, xác định khách hàng của mình dựa theo những “dấu hiệu” được “phát ra” từ khách hàng đó. Dấu hiệu đó có thể bao gồm: giới tính, tuổi tác, thu nhập, thói quen…  Đây là một khái niệm không còn xa lạ với các doanh nghiệp trong chiến lược Marketting của mình, tuy nhiên, để biến nó thành “nghệ thuật”  kinh doanh thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Định vị khách hàng – bài toán còn nhiều ẩn số

Thị trường buôn bán là một “thế giới khổng lồ” với tất cả mọi người, dù là những doanh nghiệp lớn hay những doanh nghiệp nhỏ nhất thì việc nắm được toàn bộ thị trường dường như là điều không thể. Vậy làm sao để nắm bắt, tìm hiểu từng đối tượng khách hàng, xác định khách hàng tiềm năng của mình? Đây chình là câu hỏi khó với bài toán định vị.

Một bí quyết giúp định vị khách hàng trở nên đơn giản hơn đó là mỗi doanh nghiệp cần tiến hành phân đoạn thị trường, phân tích tâm lí khách hàng,… để giải quyết được câu hỏi: khách hàng thực sự của mình là ai, khả năng gắn bó trong tương lai lâu dài ra sao, cách tiếp cận họ….

Nghệ thuật “định vị khách hàng”

Dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu khách hàng tiềm năng và tập trung vào những nhu cầu của họ có vai trò là chiếc chìa khóa vàng trong kinh doanh. Trong thời đại thị trường “bùng nổ” với vô số các sản phẩm đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau, cần có sự tinh tế trong việc nắm bắt những nhu cầu mà khách hàng mong muốn có nhưng chưa được đáp ứng để đề ra giảo pháp kinh doanh.

Tiến hành tìm hiểu, phân khúc khách hàng theo những tiêu chí cụ thể để phác thảo một cách sơ bộ nhất về chân dung họ: giới tính, tuổi tác, thói quen, thu nhập của họ ra sao… sau đó, phân tích tiềm năng có đủ mạnh để đầu tư. Việc định vị được đối tượng khách hàng chính là kim chỉ nam để dẫn đường tiến hành các hoạt động kinh doanh. Khi đã xác định được nhóm khách hàng hướng tới, cần tìm những nghệ thuật để thu hút họ đến với sản phẩm của mình.

Cũng như bất kì lĩnh vực nào trong đời sống, khi có mối quan hệ, mọi câu chuyện sẽ diễn ra thoải mái hơn. Trước khi nói đến chuyện kinh doanh, mua bán, hãy làm cho đối tượng được cảm thấy thoải mái nhất, điều này có thể từ những câu chuyện hàng ngày về cuộc sống, hỏi thăm, nói chuyện về sở thích… để thiết lập một sự thân thiết, gắn bó, bước đầu xây dựng được niềm tin, ấn tượng tốt.

Trao đổi, đưa ra những câu hỏi gợi mở để biết được khách hàng có nhu cầu gì và nhu cầu đó đã từng được đáp ứng chưa, định vị sản phẩm từ khách hàng, biết lắng nghe mong muốn của họ để xâu dựng mô hình kinh doanh đáp ứng những mong muốn đó.

Xuất phát từ những nguyên tắc trong nghệ thuật định vị khách hàng, với thị trường hiện nay, không chỉ là thị trường truyền thống với công việc mua bán diễn ra trực tiếp, mà “thị trường mua sắm trực tuyến” ngày càng phát triển, đòi  hỏi cần có cách tiếp cận khách hàng thông minh nhất để công việc kinh doanh đạt được sự thành công.

Việc “định vị khách hàng” có thể giúp các doanh nghiệp bán hàng thực hiện chiến dịch quảng cáo phù hợp cho khách hàng chính của mình: thiết kế khẩu hiệu quảng cáo, các biểu tượng, icon,… để thu hút sự chú ý của họ một cách tốt nhất có thể.

Định vị khách hàng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đề ra phương hướng kinh doanh.  Giúp doanh nghiệp hướng trọng tâm kinh doanh vào nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể và có những hành động xây dựng niềm tin cũng như giữ chân họ. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, tìm hiểu nhu cầu và sở thích, thói quen của khách hàng chính là chìa khóa giúp công việc kinh doanh lâu dài và giữ chân khách hàng bền vững.

BÀI VIẾT KHÁC

Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc gửi yêu cầu cho bmrix để được tư vấn và báo giá miễn phí

Đến với bmrix bạn chỉ cần tư vấn và bán hàng. Tìm kiếm khách hàng bmrix sẽ đảm nhiệm cho bạn với chi phí trọn gói và tiết kiệm nhất.

BMRIX VIỆT NAM

Giới thiệu

Dịch vụ

Tuyển dụng

Liên hệ

Hỏi đáp

Blog

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VPGD: Tầng 21 Tòa CT3 Eco Green, 286 Nguyễn Xiển

Thanh Xuân, Hà Nội

Adwords, Facebook: 0965 595 755

Điện thoại: 024 6659 5769

Email: contact@bmrix.com

Website: www.bmrix.com

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Làm việc từ thứ 2 – 7, 8h – 17h
Bạn vẫn có thể liên hệ với chúng tôi nếu cần  hỗ trợ hoặc yêu cầu một dịch vụ ngoài khung giờ trên

Hotline 24/7: 0965 595 755

Theo dõi chúng tôi trên:

FanpageYoutube