Tư duy kinh doanh của người Việt và những điều cần thay đổi

Nếu liệt kê những doanh nhân thành đạt trên thế giới hiện nay, hẳn là cả một trang sử dài. Trong số họ,  không phải ai cũng là bậc “vĩ nhân”, thậm chí chỉ là những người rất bình thường theo kiểu “nông dân” như chúng ta vẫn hay gọi, nhưng họ đã thành công. Nhìn nhận ở nước ta cũng không thiếu những nhà doanh nhân trẻ, những người thành đạt, tuy nhiên, con số so với các nước trên thế giới có lẽ vẫn còn hạn chế, “hữu hạn” hơn nhiều. Đó là lí do, chúng ta cần có sự nhìn nhận lại về lối Tư duy kinh doanh của người Việt và những điều cần  thay đổi để có thể theo kịp với các nước trên thế giới trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Tư duy kinh doanh

Tư duy kinh doanh của ngư ời Việt và những điêu cần thay đổi

Nhìn nhận lại lối Tư duy kinh doanh của người Việt

Giữa một thời đại công nghệ số, sự đô thị hóa toàn cầu và nên kinh tế mở như hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ dừng lại ở thay đổi chiến lược kinh doanh mà trên hết và cần thiết lúc này chính là cần phải nhanh chóng thay đổi Tư duy kinh doanh của mình.

Thụ động, thiếu sáng tạo kèm theo lối tư duy đánh nhanh thắng nhanh chính là lối tư duy tư duy tiểu nông cố hữu của dân tiểu thương Việt Nam mà lúc này cần phải thay đổi. Đừng “thấy người ta ăn khoai, mình cũng vác mai đi đào”, thấy người ta kinh doanh được cũng học đòi kinh doanh theo, thấy người ta bán bánh mì đông khách cũng lật đật về mở ngay quán bánh mì bên cạnh. Thay vì phải ăn cắp, mượn ý tưởng của người khác, tại sao chúng ta không tự mình sáng tạo. Ở trường hợp trên, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng mô hình kinh doanh của người khác để cùng nhau phát triển, chẳng hạn, mở sạp báo bên quán bánh mỳ kèm theo nước mía, trà sữa,.. để cũng nhau phát triển, chẳng phải đôi bên cùng có lợi hay sao đâu cần phải “dìm chết” nhau mới thành công.

Tư duy kinh doanh

Tư duy kinh doanh

Thêm vào đó, lâu nay, người Việt chúng ta cứ nghĩ, kinh doanh phải làm một cái gì đó lớn lao, phải có đủ vốn mới có thể kinh doanh. Đâu phải anh nhiều tiền là anh giàu, tôi ít tiền tôi nghèo! Trong kinh doanh, sự hơn thua nằm ở lối tư duy kinh doanh ai giàu hay nghèo. Bởi vậy, đừng mất công tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh xa vời, thay vào đó, hãy quan sát, tìm thấy điều chưa ổn của thị trường hiện nay và cải thiện nó, khi đó, bạn đã làm được đúng điều người khác cần. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, bán những mặt hàng tưởng chừng tầm thường nhất để bắt đầu cho một mô hình kinh doanh lớn hơn trong tương lai. Chẳng phải hãng máy bay Boeing cũng bắt đầu chỉ từ một xưởng dập thìa dĩa hay Huyndai trước kia cũng chỉ là một cửa hàng gạo hay sao!

Hơn nữa, bạn kinh doanh là bạn kiếm tiền về không phải là tiêu tiền, bởi vậy, đừng nghĩ không đủ vốn nên không thể kinh doanh. Hãy nghĩ làm sao vốn chỉ có một nhưng làm sao có thể biến nó ra thành 10 chứ đừng cho rằng anh phải có 10 mới có thể làm ra 10. Vốn quan trọng, nó là bước đệm giúp bạn tiến nhanh hơn nhưng không có ý nghĩa tiên quyết trong việc kinh doanh.. Cái tạo ra sự khác nhau là đầu óc, là Tư duy kinh doanh của bạn, nếu không có tư duy đúng, phù hợp thì dù bạn có rất nhiều vốn đến đâu cũng sẽ phá sản.

Tư duy kinh doanh

Một điều nữa, người Việt chúng ta luôn có tâm lí hay lo sợ, luôn sợ thất bại không dám đối đầu với rủi ro. Điều này đã làm hạn chế đi rất nhiều tiềm năng lớn! Chẳng có thành công nào mà không trải qua thất bại, chẳng có mô hình kinh doanh nào có thể đảm bảo chắc chắn không có rủi ro. Bởi vậy, nếu bạn là người muốn làm kinh doanh hãy tin tưởng vào bản thân, chấp nhận mọi rủi ro, dám thử dám làm, đồng nghĩa, bạn có Tư duy kinh doanh.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các doanh nghiệp chúng ta có sự đổi mới trong Tư duy kinh doanh đem lại những mô hình kinh doanh thành công/

 

BÀI VIẾT KHÁC

Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc gửi yêu cầu cho bmrix để được tư vấn và báo giá miễn phí

Đến với bmrix bạn chỉ cần tư vấn và bán hàng. Tìm kiếm khách hàng bmrix sẽ đảm nhiệm cho bạn với chi phí trọn gói và tiết kiệm nhất.

BMRIX VIỆT NAM

Giới thiệu

Dịch vụ

Tuyển dụng

Liên hệ

Hỏi đáp

Blog

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VPGD: Tầng 21 Tòa CT3 Eco Green, 286 Nguyễn Xiển

Thanh Xuân, Hà Nội

Adwords, Facebook: 0965 595 755

Điện thoại: 024 6659 5769

Email: contact@bmrix.com

Website: www.bmrix.com

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Làm việc từ thứ 2 – 7, 8h – 17h
Bạn vẫn có thể liên hệ với chúng tôi nếu cần  hỗ trợ hoặc yêu cầu một dịch vụ ngoài khung giờ trên

Hotline 24/7: 0965 595 755

Theo dõi chúng tôi trên:

FanpageYoutube